Đại số Ví dụ

Tìm hàm ngược f(x)=x-9
f(x)=x-9
Bước 1
Viết f(x)=x-9 ở dạng một phương trình.
y=x-9
Bước 2
Hoán đổi vị trí các biến.
x=y-9
Bước 3
Giải tìm y.
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 3.1
Viết lại phương trình ở dạng y-9=x.
y-9=x
Bước 3.2
Cộng 9 cho cả hai vế của phương trình.
y=x+9
y=x+9
Bước 4
Thay thế y bằng f-1(x) để cho thấy đáp án cuối cùng.
f-1(x)=x+9
Bước 5
Kiểm tra xem f-1(x)=x+9 có là hàm ngược của f(x)=x-9 không.
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 5.1
Để kiểm tra có phải là hàm ngược không, ta kiểm tra xem f-1(f(x))=xf(f-1(x))=x không.
Bước 5.2
Tính f-1(f(x)).
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 5.2.1
Lập hàm hợp.
f-1(f(x))
Bước 5.2.2
Tính f-1(x-9) bằng cách thay giá trị của f vào f-1.
f-1(x-9)=(x-9)+9
Bước 5.2.3
Kết hợp các số hạng đối nhau trong (x-9)+9.
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 5.2.3.1
Cộng -99.
f-1(x-9)=x+0
Bước 5.2.3.2
Cộng x0.
f-1(x-9)=x
f-1(x-9)=x
f-1(x-9)=x
Bước 5.3
Tính f(f-1(x)).
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 5.3.1
Lập hàm hợp.
f(f-1(x))
Bước 5.3.2
Tính f(x+9) bằng cách thay giá trị của f-1 vào f.
f(x+9)=(x+9)-9
Bước 5.3.3
Kết hợp các số hạng đối nhau trong (x+9)-9.
Nhấp để xem thêm các bước...
Bước 5.3.3.1
Trừ 9 khỏi 9.
f(x+9)=x+0
Bước 5.3.3.2
Cộng x0.
f(x+9)=x
f(x+9)=x
f(x+9)=x
Bước 5.4
f-1(f(x))=xf(f-1(x))=x, nên f-1(x)=x+9 là hàm ngược của f(x)=x-9.
f-1(x)=x+9
f-1(x)=x+9
f(x)=x-9
(
(
)
)
|
|
[
[
]
]
7
7
8
8
9
9
4
4
5
5
6
6
/
/
^
^
×
×
>
>
1
1
2
2
3
3
-
-
+
+
÷
÷
<
<
π
π
,
,
0
0
.
.
%
%
=
=
 [x2  12  π  xdx ]