Đại số Ví dụ
x2−6x+9=0
Bước 1
Sử dụng công thức bậc hai để tìm các đáp án.
−b±√b2−4(ac)2a
Bước 2
Thay các giá trị a=1, b=−6, và c=9 vào công thức bậc hai và giải tìm x.
6±√(−6)2−4⋅(1⋅9)2⋅1
Bước 3
Bước 3.1
Rút gọn tử số.
Bước 3.1.1
Nâng −6 lên lũy thừa 2.
x=6±√36−4⋅1⋅92⋅1
Bước 3.1.2
Nhân −4⋅1⋅9.
Bước 3.1.2.1
Nhân −4 với 1.
x=6±√36−4⋅92⋅1
Bước 3.1.2.2
Nhân −4 với 9.
x=6±√36−362⋅1
x=6±√36−362⋅1
Bước 3.1.3
Trừ 36 khỏi 36.
x=6±√02⋅1
Bước 3.1.4
Viết lại 0 ở dạng 02.
x=6±√022⋅1
Bước 3.1.5
Đưa các số hạng dưới dấu căn ra ngoài, giả sử đó là các số thực dương.
x=6±02⋅1
Bước 3.1.6
6 plus or minus 0 is 6.
x=62⋅1
x=62⋅1
Bước 3.2
Nhân 2 với 1.
x=62
Bước 3.3
Chia 6 cho 2.
x=3
x=3
Bước 4
Câu trả lời cuối cùng là sự kết hợp của cả hai đáp án.
x=3 Nghiệm kép